Học bổng Chính phủ Trung Quốc

Cập nhật: 03/11/2011 09:55 - Lượt xem: 2069

Học bổng học thạc sỹ tại bất kỳ thành phố nào của Trung Quốc

Láng giềng hữu nghị, chính phủ Trung Quốc cấp học bổng thường niên cho các học sinh Việt Nam và các nước ASEAN học thạc sỹ tại Trung Quốc

Đối tượng : Công dân Việt Nam đã tốt nghiệp Đại học, học lực khá, có điểm tổng kết từ 7.0 trở lên. Tư cách đạo đức, nhân thân tốt.
Tiêu chuẩn : Là học bổng toàn phần cho cả khóa học (2-4 năm) bao gồm miễn học phí + ký túc xá tiêu chuẩn 2 người 1 phòng + chi phí ổn định cuộc sống (phát 1 lần vào năm học đầu tiên, thường là khoảng 1000 nhân dân tệ, tùy từng mức sống cụ thể ở mỗi thành phố) + chi phí sách vở hàng năm ( 200-400 ndt mỗi năm học) + 1 lần chi phí đi lại về nước (vé máy bay, có một số nơi đến không có tiêu chuẩn này) + tiền sinh họat phí hàng tháng đối với thạc sĩ là 1700 tệ/1 tháng (phát hàng tháng x 12 tháng ) đối với Tiến sĩ là 2000 tệ / 1 tháng (x12 tháng).
 
Với người đã biết tiếng Trung (HSK cấp 5 trở lên) sẽ học chuyên ngành ngay năm đầu, thời gian học thạc sĩ ở TQ là 5 học kì (ở Thượng Hải là 4 học kì), một số chuyên ngành đặc biệt như Y, khoa học kĩ thuật, thời gian hoàn thành khóa học là 6 học kì. Tiến sĩ học trong 6 học kì (3 năm).
Những người chưa biết tiếng Trung sẽ được học 1 năm tiếng Trung trước khi vào học chuyên ngành (mọi chế độ tiêu chuẩn học bổng vẫn như vậy).
 
Chuyên ngành học không giới hạn (trừ ngành MBA vì mức học phí quá cao thường là 4,5 vạn/1 năm và 5-6 vạn/ 1 năm ở các thành phố lớn), riêng ngành MBA (chỉ có ở Sư phạm Vân Nam tiếp nhận đối tượng học bổng chính phủ TQ học chuyên ngành này, nhưng chi phí để xin đắt hơn).
Thông tin chi tiết về ngành học và danh sách các Trường tiếp nhận học bổng chính phủ TQ có thể tham khảo thêm tại địa chỉ : http://csc.edu.cn/Laihua/Search.aspx
 
Quy trình :
- Người có nhu cầu xin học bổng này gửi bản scan học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp ĐH (có công chứng tiếng Trung) chứng chỉ HSK (nếu có) qua người giới thiệu ghi rõ nguyện vọng học ngành nghề gì? ở đâu?
- Sau khoảng 1- 2 tuần làm việc sẽ trả lời có tiếp nhận hồ sơ hay không và gửi lại bản đăng kí chi tiết cũng như làm các thủ tục tiếp theo.
- Nếu như chỉ cần có học bổng về ngành học không nhất thiết phải học ở đâu thì có thể có tỷ lệ thành công là 99% (tất nhiên sẽ là học ở các thành phố lớn chú không phải bị dí đi vùng biên cương).
- Tháng 12 bắt đầu quá trình hoàn tất hồ sơ đăng kí nên ai có nhu cầu thì phải gửi hồ sơ để check ngay trong tháng 11 này.
- Thông thường trong tháng 4-5 sẽ có kết quả học bổng đến người đăng kí. Tháng 7 gửi giấy báo nhập học. Cuối tháng 8 liên hệ với Trường về chi phí vé máy bay, đầu tháng 9 khai giảng nhập học.
 Chi phí :

  • học bổng Thạc sĩ là 35.000 nhân dân tệ.
  • học bổng Tiến sĩ là ~ 42.000 nhân dân tệ (còn tùy thuộc vào mức độ khó aplly của chuyên ngành học và Trường chọn học)
Sau khi hồ sơ đăng kí được check ok, người đăng kí nộp khoản tiền đặt cọc là 20.000 tệ qua người môi giới. Đầu tháng 7 trước khi nhận giấy gọi chính thức thì thanh toán nốt phần còn lại (Thông thường giấy báo sẽ được gửi đến người đăng kí từ tháng 4-5 để xác nhận có đi học hay không qua email của người đăng kí xin học bổng)
 
Học bổng chính phủ TQ chỉ dành cho nghiên cứu sinh do vậy các trường hợp học Đại học thì không aplly được học bổng này (có học bổng miễn phí 4 năm học phí đại học tại trường Đh Sư phạm Vân Nam chuyên ngành Hán ngữ hoặc các chuyên ngành khác nếu đã có HSK-thời gian đăng kí là tháng 7 hàng năm)